วันพุธที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557


>>>>>วันนี้น้ำจะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับการขนมลาและวิธีการทำขนมลาของชุมชนสันติสุขชุมชนที่น้ำอยู่ค่ะ ซึ่งจะหาดูได้ยากมากเพราะเป็นขนมที่มีแต่ทางภาคใต้เท่านั้นและที่สำคัญเป็นขนมโบราณที่น้ำชอบมากด้วย อิอิ  ตามมาดูกันนนน๊าาา

ขนมลา

เป็นขนมหวานพื้นบ้านของทางภาคใต้ ของประเทศไทยซึ่งทำ

มาจากแป้งข้าวเจ้า เป็นขนมสำคัญหนึ่งในห้าชนิดที่ใช้สำหรับ

จัดหฺมฺรับเพื่อนำไป ถวายพระสงฆ์ในงานประเพณีบุญสารท

เดือนสิบ ซึ่งเป็นงานบุญประเพณีที่สำคัญของโดยอุทิศส่วน

กุศลให้แก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับ 

วัตถุดิบในการทำ

1. ข้าวสารเจ้า 1 1/2 ลิตร 


2. ข้าวสารเหนียว 1/8 ลิตร


3. น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม


4. น้ำตาลปี๊บ 1/8 กิโลกรัม


5. น้ำมันสำหรับทากระทะ

ขั้นตอนในการทำขนมลา

>>>>>เริ่มแรกน่ะค่ะน้ำนำข้าวสารเจ้าและข้าวสารเหนียว ใส่

ชามรวมกันซาวรวม กันให้ สะอาด แช่น้ำไว้ 3 ชั่วโมง                  
ขั้นตอนที่2 

สงข้าวใส่ตะกร้าที่รองด้วยใบมะละกอ แล้วปิดด้วย

ใบ

มะละกอ เช่น เดียวกัน วางตะกร้าในที่ร่ม ใช้น้ำราดเข้าเย็น ทุก

วัน เพื่อให้ ข้าวเปื่อยยุ่ยทิ้งไว้ 3 วัน


ขั้นตอนที่3 

นำข้าวใส่ครกตำให้ละเอียด หรือจะใช้โม่โม่ให้

ละเอียดก็ได้ เมื่อละเอียดแล้วเติมน้ำ คนให้แป้งกระจายตัว

กรองด้วยผ้า ขาวบาง แล้วตั้งทิ้งไว้ให้แป้งนอนก้น รินน้ำใส

ข้างบนออก ทิ้งไป ส่วนแป้งนั้นให้ใส่ห่อผ้าทับน้ำต่อจนแห้ง


ขั้นตอนที่4 

เชื่อมน้ำตาลทรายและน้ำตาลปี๊บกับน้ำเล็กน้อย ให้

เป็น น้ำเชื่อม ข้น ๆ วางพักไว้ให้เย็น


ขั้นตอนที่5 

เติมน้ำเชื่อมลงในแป้งทีละน้อย นวดให้เข้ากัน ควร

นวดนาน ๆ ประมาณ 20 นาที เติมน้ำเชื่อมต่อจนแป้งเหลว เมื่อ

ยกมือขึ้น แป้งจะไหลเป็นสายไม่ขาดก็ใช้ได้


ขั้นตอนที่6 ตั้งกระทะบนไฟอ่อน ๆ ใชไข่แดงต้มผสมน้ำมันเช็ด

กระทะ ให้ ทั่วเพื่อป้องกันขนม ติดกระทะ ถ้าขนมไม่ติดกระทะ

แล้วใช้ น้ำมันเช็ดกระทะเพียงอย่างเดียว


ขั้นตอนที่7 

เมื่อกระทะร้อน ตักแป้งใส่กระป๋อง โรยเส้นลงบน

กระทะโดย ส่ายกระป๋องให้เป็นวงกลม เมื่อเส้นซ้อนหนาพอควร

จึงหยุด โรยพอ

ขั้นตอนที่8 เส้นสุกออกสีเหลืองนวล ใช้ไม้แซะพับเป็นรูป

สี่เหลี่ยม นำขึ้นจากกระทะ 



>>>เคล็ดลับสำหรับการทำขนมลาที่ชุมชนน้ำทำน๊าค่ะ<<<



  • ไข่ต้มใช้เฉพาะไข่แดง 1 ฟอง



  • กะลาหรือกระป๋องเจาะรูเล็ก ๆถี่ ๆ สำหรับโรยเส้น



  • ไม้แหลมสำหรับแซะขนม 2 อัน


  • กระทะก้นแบน (ถ้าไม่มีใช้กระทะก้นมนได้)

>>>ป้าพรบอกว่าก่อนตักแป้งใส่กะลาให้คนแป้งเสียก่อนทุกครั้ง 

ถ้าแป้งนอนก้นเส้นจะขาดได้ ถ้าขนมหวานจัดเกินไปเส้นจะขาด

ขณะที่โรยได้เช่นเดียวกัน




>>>>แต๊แต๊นแต๋นนนนน............


>>>>ขอบคุณเพื่อน ๆทุกคนน๊าที่ติดตามบล๊อคของน้ำจนจบ

เสร็จแว้ววววขนมลาร้อนๆ ไม่หวานมาก

ของโปรดน้ำเลยยยยยย  อร่อยมว๊ากกกกกก ใครอยากลองทำ


ก็นำวิธีน้ำไปใช้ได้เลยย


ใครไม่อยากทำ ฝากซื้อได้น๊าาา  ปิดเทอมนี้เดี๋ยวซื้อมาฝาก  


รับรองอร่อยแน่นอนนนน


บายยยยยยยย ไปแว๊วววววววว

1 ความคิดเห็น:

  1. How to bet with a casino site
    Casino Sites Review: Best Online Casinos with Slots. The majority of the slots you'll find on 카지노사이트luckclub online casinos are slots, video poker, bingo,

    ตอบลบ