>>>เริ่มกันเลยยยยย วู้วว
สูตรนี้สำหรับคอนเฟลกกล่องขนาด 150 กรัม1กล่องนะคะสิ่งที่ต้องมี
เนยสด 50 กรัม
น้ำตาลทราย 2ชต.
นมข้นจืด 2 ชต.
แป้งอเนกประสงค์ 1 ชต.
เกลือหยิบนิ้ว
น้ำผึ้ง 50 กรัม
วนิลา 1/2 ชช./ไม่ใส่ก้อได้
***ลูกเกดดำ/ขาว
***อัลมอนด์สไลด์
*** ถ้าชอบใส่หรือไม่ใส่หรือเปลี่ยนเป็นถั่วที่ชอบ ผลไม้แห้งที่ชอบก้อได้ค่ะ
เตรียมของพร้อมก้อมาลงมือทำกันเลยภาพไม่ละเอียดเท่าไหร่นะคะเพราะขั้นตอนไม่ได้เยอะค่ะ
-เอาเนย น้ำตาลทราย นมข้นจืด เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟอ่อนๆคนให้เนยละลาย
-ใส่แป้งคนเร็วๆให้แป้งละลายไม่เป็นเม็ด
-ยกลงใส่น้ำผึ้ง วนิลา กวนให้เข้ากันแล้วนำไปคลุกกับคอนเฟลก /ทยอยคลุกนะคะอย่าใส่พรวดลงไปทีเดียวเดี๋ยวจะคลุกได้ไม่ทั่ว
-จะใส่ถั่วใส่อะไรก้อตามชอบ เราชอบใส่อัลมอนด์สไลด์ กับลูกเกด คลุกเคล้าให้เข้ากัน /จะอบหรือไม่อบก้อได้
-ถ้าอบก้อเกลี่ยใส่ถาดเอากระดาษรองอบปูก่อนนะเเล้วส่งเข้าเตาอบเปิดไฟ 150องศาสัก 10 นาที
-เอาออกมาพลิกๆคือเอาพายยางพลิกกลับด้านคอนเฟลกน่ะเเล้วเอาไปอบต่ออีก5-10นาที
-เอาออกมาพักบนตะเเกรงพอเย็นเก็บใส่ภาชนะสูญญากาศ ถ้าจะให้กรอบนานๆก้อเก็บไว้ในตู้เย็นนะคะ
ยากๆไม่ง่ายๆทำเนอะ
-ใส่แป้งคนเร็วๆให้แป้งละลายไม่เป็นเม็ด
-ยกลงใส่น้ำผึ้ง วนิลา กวนให้เข้ากันแล้วนำไปคลุกกับคอนเฟลก /ทยอยคลุกนะคะอย่าใส่พรวดลงไปทีเดียวเดี๋ยวจะคลุกได้ไม่ทั่ว
-จะใส่ถั่วใส่อะไรก้อตามชอบ เราชอบใส่อัลมอนด์สไลด์ กับลูกเกด คลุกเคล้าให้เข้ากัน /จะอบหรือไม่อบก้อได้
-ถ้าอบก้อเกลี่ยใส่ถาดเอากระดาษรองอบปูก่อนนะเเล้วส่งเข้าเตาอบเปิดไฟ 150องศาสัก 10 นาที
-เอาออกมาพลิกๆคือเอาพายยางพลิกกลับด้านคอนเฟลกน่ะเเล้วเอาไปอบต่ออีก5-10นาที
-เอาออกมาพักบนตะเเกรงพอเย็นเก็บใส่ภาชนะสูญญากาศ ถ้าจะให้กรอบนานๆก้อเก็บไว้ในตู้เย็นนะคะ
ยากๆไม่ง่ายๆทำเนอะ
ส่วนของคาราเมลออกมาแบบนี้ค่ะ
***จริงๆเยอะกว่านี้นะคะ นึกจะถ่ายรูปก้อใส่ลงไปผสมส่วนนึงเเล้ว
ทยอยผสมคอนเฟลกทีละน้อยหมอกแบ่งสามรอบค่ะค่อยๆคลุกเคล้าให้ทั่วๆ
เวลาทำหมอกชอบใส่อัลมอนด์สไลด์ /อบให้สุกก่อนนะคะ
ถ้ามีลูกเกดก้อใส่ด้วย แต่บางทีหมดก้อไม่ใส่
คลุกเคล้าให้เข้ากันถึงขั้นตอนนี้ถ้าจะไม่อบก้อได้ถ้าไม่อบก้อเก็บใส่ภาชนะที่ปิดสนิทได้เลย
แต่ถ้าจะอบ ก้อเปิดเตาอบที่ 150 องศารอเลย
เอาคอนเฟลกที่คลุกเคล้าเรียบร้อยเกลี่ยลงถาดส่งเข้าเตาอบเลย 10 นาที เเรก
แล้วเอาออกมาพลิกบนลงล่าง อบต่ออีก5-10นาทีตามชอบ
ลืมถ่ายภาพตอนลงถาดเอารูปทำเก่าๆมาละกันถาดนี้ไม่มีลูกเกดปูกระดาษรองอบด้วยคาราเมลจะได้ไม่เหนียวติดถาด
ให้เย็นค่อยเก็บใส่ขวดใส่โหลที่เราเตรียมไว้เสร็จเเล้วเอาออกมาวางบนตะแกรงยกออกมาจากถาดทั้งกระดาษรองเลยค่ะพัก
***จริงๆเยอะกว่านี้นะคะ นึกจะถ่ายรูปก้อใส่ลงไปผสมส่วนนึงเเล้ว
ทยอยผสมคอนเฟลกทีละน้อยหมอกแบ่งสามรอบค่ะค่อยๆคลุกเคล้าให้ทั่วๆ
เวลาทำหมอกชอบใส่อัลมอนด์สไลด์ /อบให้สุกก่อนนะคะ
ถ้ามีลูกเกดก้อใส่ด้วย แต่บางทีหมดก้อไม่ใส่
คลุกเคล้าให้เข้ากันถึงขั้นตอนนี้ถ้าจะไม่อบก้อได้ถ้าไม่อบก้อเก็บใส่ภาชนะที่ปิดสนิทได้เลย
แต่ถ้าจะอบ ก้อเปิดเตาอบที่ 150 องศารอเลย
เอาคอนเฟลกที่คลุกเคล้าเรียบร้อยเกลี่ยลงถาดส่งเข้าเตาอบเลย 10 นาที เเรก
แล้วเอาออกมาพลิกบนลงล่าง อบต่ออีก5-10นาทีตามชอบ
ลืมถ่ายภาพตอนลงถาดเอารูปทำเก่าๆมาละกันถาดนี้ไม่มีลูกเกดปูกระดาษรองอบด้วยคาราเมลจะได้ไม่เหนียวติดถาด
ให้เย็นค่อยเก็บใส่ขวดใส่โหลที่เราเตรียมไว้เสร็จเเล้วเอาออกมาวางบนตะแกรงยกออกมาจากถาดทั้งกระดาษรองเลยค่ะพัก
หลังจากเย็นตัวลง นำมาใส่กระปุก ถือว่าเสร็จเรียบร้อยแล้วค๊า เย้ เย้
สูตรนี้ถือว่าไม่หวานน่ะค๊าา สำหรับคนที่ชอบทานหวานอาจจะใส่น้ำผึ้งเพิ่มเข้าไป รับรองอร่อยกว่าซื้อแน่นอนเพราะฝีมือเราเอง ทำไม่ยากด้วยเพื่อนๆลองนำไปทำกันน่ะ
บ๊ะบายยยยยยยยยยยย (ขอขอบคุณP..Little )
ไม่มีกระดาษลองอบ จะอบได้ไมค่ะ
ตอบลบไม่มีกระดาษลองอบ จะอบได้ไมค่ะ
ตอบลบ