วันเสาร์ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

แกงไตปลา ที่อร่อยจังหู้ ววววว

 มาม๊าาาา  มาดูวิธีการทำแกงไตปลา กันนนนนนน

 มะละกอหลังบ้าน มี 2 ต้นกำลังออกลูกดกมาก กินกันเองในบ้านไม่หมดแถมยังเอาไปแบ่งให้เพื่อนบ้านทานกันได้อีกด้วย มะละกอต้นนี้ไม่มีเมล็ดเลย คุณยายให้ผมสอยมะละกอลงมา 1 ใบ (ลูกละประมาณ 7-8 ขีด) เพื่อเตรียมเอามาใส่งลงไปในแกงไตปลา


มะละกอก็ถูกคุณยายปอกเปลือกและหั่นให้เป็นชิ้น ดังภาพ เสร็จแล้วไปเตรียมวัตถุดิบอื่นๆ ดีกว่า ...


 

เครื่องแกงไตปลา 2 ถุง น้ำหนักรวม 1/2 กก. (นน.ถุงละ 2.5 ขีด - 2 ถุง ราคา 40 บ.)สั่งตรงมาจากเมืองคอน ก็ถูกเอาออกมาจากตู้เย็น 

ปลาย่าง ~ 1 กก. ใช้ปลาอะไรก็ได้ที่เขาย่างแล้ว เช่น ปลาซาบะ ปลาเนื้ออ่อน เป็นต้น มาฉีกให้เป็นชิ้นๆถามว่าปลาที่ใช้เป็นปลาอะไร คุณยายก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่บอกว่า ขอให้เป็นปลาย่างเป็นใช้ได้ 

แถมยังมีปลาทูสด เอามาย่าง ~ 8 ตัว (ประมาณ 1 กก.)

 
 แกะเนื้อปลาทูออกจากก้าง เวลาแกะต้องให้เป็นชิ้นใหญ่ๆ นะครับ เพราะถ้าชิ้นเล็ก เนื้อจะเละเกินไปตอนต้ม
เราทำทานเองแบบนี้ ใส่ปลาได้เต็มที่ แต่ถ้าไปซื้อกินคงจัดหนัก ใส่เนื้อปลาเยอะๆ แบบนี้ไม่ได้

ฟักทอง ~1 กก. หั่นเป็นชิ้นใหญ่ ดังภาพ


หน่อไม้ที่ต้มสุกแล้ว ~1/2 กก.


ส้มแขก 5-6 ชิ้น(ถ้าเป็นชิ้นใหญ่) ถ้าเป็นชิ้นเล็กก็ประมาณ 10 ชิ้น ใส่มากก็จะเปรี้ยวเกินไป


สับปะรด 1 ลูก ประมาณ 1 กก. หั่นเป็นชิ้น 


มะเขือพวง ประมาณ 1/2 ขีด เด็ดขั้วออก แช่น้ำไว้ก่อนนะครับ


เตรียมเครื่องพริกแกง ประกอบด้วย ...
กiะเทียมแกะกลีบ 4-5 หัว
ตะไคร้หั่นซอย 4-5 ต้น
หอมแดง 7-8 หัว
เม็ดพริกไทย ครึ่งขีด
พริกขี้หนูแห้ง ครึ่งขีด
พริกขี้หนูสด ครึ่งขีด

 มองจากด้านข้างจะเห็นปริมาณที่ใส่ รวมๆ กันแล้วก็เยอะเหมือนกันนะครับ เอาทุกอย่างที่เห็นไปใส่ในเครื่องปั่น


 เตรียมปั่นให้ละเอียด


 เมื่อปั่นเสร็จแล้ว ก็จะได้เครื่องพริกแกงที่ปั่นแล้ว ดังภาพเมื่อวัตถุดิบทุกอย่างเตรียมพร้อม คุณยายก็เริ่มปรุงอาหาร โดยเริ่มจาก ...


นำถุงเครื่องแกงไตปลา 2 ถุง เอามาต้มกับน้ำเปล่า ~1.5 ลิตร

 เมื่อเดือดเล็กน้อย คุณยายก็ใส่ตะไคร้ 5-6 ต้น (ทุบหััว) หอมแดง 5-6 หัว (แค่แกะเปลือก)ข่าเท่าหัวแม่มือ 1 แง่ง (ผ่าเป็นแว่นสัก 3-4 แว่น) ขมิ้น 1 แง่ง (ใหญ่ก็ได้ เล็กก็ได้) 

จากนั้นก็ใส่ใบมะกรูดประมาณ  5-6 ใบ (ฉีกหรือไม่ฉีกก็ได้) ทั้งหมดใส่ลงไป ต้มให้เดือด


 เมื่อน้ำไตปลาเดือดแล้ว คุณยายก็เอาพวกผักต่างๆ ที่ต้มไว้ นำมาแยกกากออกจากน้ำไตปลา (กากเอาไปทิ้ง) 

เมื่อได้น้ำไตปลาแล้ว คุณยายก็นำน้ำที่ได้นั้นมาใส่หม้อ โดยใช้ไฟกลางๆ เตรียมทำแกงไตปลาในขั้นตอนต่อไป  

 คุณยายเริ่มจากใส่กะปิ (สำหรับใส่แกง) ลงไป 1 ขยุ้มมือ


 เมื่อน้ำไตปลาที่ต้มเดือดระดับหนึ่งแล้ว คุณยายก็ใส่เครื่องแกงที่ปั่นละเอียดแล้วลงไป


ตั้งไฟให้น้ำเดือด ในขั้นตอนนี้อาจจะมีฟองบ้าง ก็ใช้ทัพพีช้อนฟองออก 

 เมื่อน้ำไตปลาและเครื่องแกงผสมเข้ากันดี และเดือดแล้วคุณยายก็เริ่มใส่ผักที่สุกยากก่อน โดยเริ่มจาก...มะละกอ 

หน้าตาของมะละกอที่ลงไปลอยคอในหม้อต้ม 

 จากนั้นก็ใส่ฟักทองลงไป 

หน้าตาของฟักทอง และมะละกอ ที่ลงไปลอยคออยู่ในหม้อ 


จากนั้นก็ใส่หน่อไม้ลงไป 


 หน้าตาของหน่อไม้ ฟักทอง และมะละกอ ที่คุณยายจัดลงไปในหม้อ

 คุณยายใส่น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนกินข้าว ลองชิมรสชาติหวานมากน้อยตามชอบใจ


จากนั้นก็คนให้ทุกอย่างเข้ากัน ถ้ามีฟองก็ตักทิ้งบ้าง 


ากนั้นก็ใส่ส้มแขก 5-6 ชิ้นลงไป ส้มแขกจะช่วยให้แกงไตปลามีรสเปรี้ยว และอร่อยมากขึ้น 


ใส่ใบมะกรูดสัก 10 ใบ (ฉีกแบ่งครึ่ง) 


 คนให้เข้ากัน ถ้ามีฟองก็ตักทิ้งเหมือนเดิม

 เมื่อผักที่ใส่ลงไปทุกอย่าง ดูเหมือนจะสุกแล้วก็เตรียมใส่ผักที่สุกง่ายลงไป โดยเริ่มจากสับปะรดลงไป 

ตามด้วยมะเขือพวง  

คนให้เข้ากันสักพัก ก็เตรียมใส่ ...   

 ปลาย่าง 

 ตามด้วยปลาทูย่างที่ฉีกเนื้อลงไปในหม้อ


 คนให้เข้ากัน เมื่อทุกอย่างสุกแล้วก็ปิดไฟ


"แกงไตปลา" ฝีมือคุณยายก็เสร็จแล้ว เตรียมพร้อมเสริ์ฟให้เพื่อนๆ กันได้เลย


 วันนี้น้ำเลยจัดแกงไตปลากับขนมจีนให้เพื่อนๆ ทานกัน เตรียมจานมาใส่แกงกันได้เลยค๊าาหรือถ้าเพื่อนๆ อยากทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ไม่ผิดน๊าาา 

ตักแกงไตปลาราดลงไปที่ขนมจีน ดูแล้วน่าทานไหมไปเตรียมผักเคียงที่ขึ้นรอบๆ บ้านกันดีกว่า ผักเคียงนี้เป็นผักที่ขึ้นอยู่รอบๆ บ้าน ประกอบด้วย...ใบบัวบก ใบโหระพา ยอดใบกะเพรา ผักวอเตอร์เครส ใบชะพลู ผักชีลาว ผลมะเฟือง 


ขอขอบคุณเพื่อน ๆที่ติดตามบล๊อคน่ะค๊าา อาหารใต้ที่อร่อยสุดๆขออบคุณยายมาลีที่มาบอกเคล็ดลับอร่อยๆและขอบคุณพี่ Oknation น่ะค่ะที่นำภาพสวยๆ มาฝาก  ขอบคุณมากๆน่ะค่ะๆๆๆ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น